Chương trình Cambridge chuẩn Quốc tế là gì? Những điều phụ huynh cần biết trước khi cho con theo học

Lựa chọn môi trường và chương trình học tập phù hợp luôn là bài toán khó cho ba mẹ vào mỗi khi đặc biệt là khi con chuẩn bị vào lớp 1 với bậc tiểu học. Hiện nay, bên cạnh chương trình quốc gia, chương trình quốc tế Cambridge dành cho bậc tiểu học (tiểu học hệ Cam) cũng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bậc cha mẹ. Cùng Unigo tìm hiểu một số thông tin hữu ích liên quan đến chương trình học này nhé!

Chương trình Cambridge là gì?

Media/1_UNIGO/FolderFunc/202401/Images/cambride-20240117111536-e.png

Theo chương trình Cambridge thì học sinh sẽ học các môn trọng tâm bằng tiếng Anh

Chương trình Cambridge (Cam) là chương trình được thiết kế dựa trên Chương trình phổ thông tại Anh quốc bởi Hội đồng khảo thí Quốc tế Cambridge (CAIE) dành cho học sinh quốc tế từ 5-19 tuổi. Chương trình Cambridge được thiết kế bởi Hội đồng khảo thí quốc tế Cambridge (Cambridge Assessment International Education – CAIE, còn có tên khác là Cambridge International Examinations – CIE) trực thuộc Đại học Cambridge.

Các môn học ở chương trình Cambridge đa dạng và sự linh hoạt của lộ trình cho phép các trường học có cơ hội để xây dựng chương trình học hấp dẫn và phù hợp với học sinh của mình. Các học sinh theo học Lộ trình Cambridge đều có cơ hội tích lũy kiến thức và các kỹ năng cần thiết để đạt được thành công trong trường học, trường đại học và bậc cao hơn.

Tại Việt Nam, phần lớn các trường song ngữ đã áp dụng chương trình Cambridge song song với chương trình học của Bộ giáo dục và đào tạo. Các trường thành viên có thể linh hoạt thay đổi bộ môn trong nhiều môn học của họ. Tuy nhiên trọng tâm vẫn là 3 môn Toán, Khoa học và Tiếng Anh.

Lộ trình học tập của chương trình Cambridge

Bốn bậc học của Lộ trình Cambridge xuyên suốt từ bậc tiểu học đến trung học và đến trước bậc đại học. Mỗi bậc học – Cambridge Primary, Cambridge Lower Secondary, Cambridge Upper Secondary và Cambridge Advanced – đều được xây dựng dựa trên sự phát triển của học sinh từ bậc học trước, nhưng cũng có thể được xây dựng riêng biệt. Hơn 10.000 trường học tại hơn 160 quốc gia theo chương trình giảng dạy quốc tế này và chứng chỉ quốc tế của Cambridge được công nhận rộng khắp trên toàn thế giới.

Trong suốt toàn bộ lộ trình, học sinh có thể du học sớm tại nhiều thời điểm vì chương trình Quốc tế Cambridge được công nhận và giảng dạy tại hơn 160 Quốc gia trên thế giới.

Media/1_UNIGO/FolderFunc/202401/Images/cambridge-pathway-vietnamese-20240117113458-e.png

Chương trình Cambridge Primary (Tiểu học)

Media/1_UNIGO/FolderFunc/202401/Images/cambridge-tieu-hoc-20240117112114-e.jpg

Môn tiếng Anh được giảng dạy theo chương trình Cambridge ở Unigo

Lộ trình Cambridge Tiểu học (Primary) dành cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi. CAIE xây dựng chương trình Tiểu học với các môn gồm: Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Quan điểm Toàn cầu, Nghệ thuật & Thiết kế, Năng lực Kỹ thuật số, m nhạc và Giáo dục Thể chất. Tại Việt Nam, các trường thường sẽ chọn từ 3 đến 5 môn để giảng dạy học sinh. Trong đó, Tiếng Anh, Toán và Khoa học là 3 môn trọng tâm của chương trình Cambridge ở bậc học này.

Sau khi hoàn thành bậc Primary, học sinh sẽ tham gia vào kỳ thi Cambridge Primary Checkpoint hoặc Cambridge Primary Progression Tests để đánh giá tính hiệu quả và sự tiến bộ của các em. Sau đó, học sinh được khuyến khích chuyển tiếp lên bậc Cambridge Lower Secondary để tiếp tục theo đuổi lộ trình học quốc tế này.

Cambridge Lower Secondary (THCS)

Tương tự như chương trình Primary, Cambridge Lower Secondary cũng tập trung vào các môn gồm: Tiếng Anh, Toán, Khoa học, Quan điểm Toàn cầu, Nghệ thuật & Thiết kế, Năng lực Kỹ thuật số, m nhạc và Giáo dục Thể chất. Các trường cũng tiếp tục lựa chọn 5 môn tiếp nối từ Hệ Cambridge bậc Tiểu học.

Các trường cũng tổ chức kỳ thi Cambridge Primary Checkpoint hoặc Cambridge Primary Progression Tests để giúp gia đình có thể dựa trên kết quả đánh giá đó để quyết định chọn học lên bậc cao hơn hoặc chuyển sang các hệ quốc tế khác. Khác với chương trình phổ thông tại Việt Nam, học sinh chương trình Cambridge ở bậc này chỉ học đến hết Lớp 8, tức 14 tuổi.

Cambridge Upper Secondary (THPT)

Cambridge Upper Secondary hay còn được biết với tên gọi khác là IGCSE, được thiết kế dành cho học sinh từ 14 đến 16 tuổi. Theo CAIE, chương trình này có đến môn khác nhau, bao gồm 30 ngôn ngữ. Điểm đặc biệt của chương trình là nội dung được tích hợp liên môn, nghĩa là nhà trường có thể kết hợp các môn thành những nhóm liên quan và học sinh được tự do lựa chọn theo sở trường của mình.

Cambridge Advanced International AS & A Levels (Nâng cao)

Cột mốc học thuật cuối cùng của chương trình Cambridge là chương trình Tú tài Quốc tế Nâng cao Cambridge Advanced, hay A-level. Dựa trên 55 môn học mà CAIE cung cấp, mỗi trường sẽ chọn ra những môn phù hợp để giảng dạy cho học sinh. Học sinh ở bậc học này nên được khuyến khích lựa chọn những nhóm môn hỗ trợ cho chuyên ngành các em muốn theo đuổi ở bậc đại học.

Trong vòng 2 năm cuối cấp, học sinh sẽ học các kiến thức chuyên sâu, rèn tư duy độc lập, tư duy logic, kỹ năng đưa ra quyết định và thành thạo kỹ năng sử dụng tiếng Anh trong nhiều môi trường khác nhau. Với kiến thức và kỹ năng tích lũy được, các em có thể tự tin lựa chọn ghi danh vào các trường đại học lớn trong và ngoài nước.

Chương trình Cambridge xây dựng một lộ trình lý tưởng dành cho học sinh ở mọi độ tuổi. Giá trị bằng Cambridge luôn có sức hút đối với học sinh, đó sẽ là tấm thẻ “thông hành” để các em có thể theo học ở bất kỳ trường đại học nào trên thế giới.

Con nhận được gì từ chương trình học Cambridge?

Sau khi đã biết học hệ Cambridge là gì? Nhiều phụ huynh sẽ băn khoăn không biết có nên cho con học chương trình này không? Câu trả lời là có bởi những lợi ích khi học hệ Cambridge đem lại.

  • Trẻ có cơ hội thiết lập và rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, khoa học và tính toán tương đương như theo học tại các nền giáo dục tiên tiến.
  • Tham gia chương trình học Cambridge, học sinh không chỉ được giáo dục một chiều mà còn được luyện tư duy phản biện, từ đó dễ hòa nhập hơn vào môi trường học tập quốc tế tại các bậc học tiếp theo.
  • Kết thúc chương trình, trẻ được tham gia kỳ thi cấp chứng chỉ Tiểu học quốc tế (Primary Checkpoint) do Cơ quan Đánh giá Giáo dục Quốc tế thuộc Đại học Cambridge tổ chức. Kỳ thi này sẽ đánh giá năng lực của học sinh qua các môn Toán, Khoa học, Tiếng Anh và Công nghệ thông tin & truyền thông theo tiêu chuẩn quốc tế.
  • Chứng chỉ được cấp sau khi hoàn thành chương trình học và tham gia kỳ thi có giá trị toàn cầu, không có thời hạn. Điều này tạo điều kiện cho trẻ theo học tại bất cứ trường trung học nào trên thế giới, giúp trẻ dễ chuyển tiếp học tập và hòa nhập với môi trường mới tại nước ngoài.
  • Việc hoàn thành chương trình tiểu học hệ cam cũng là điểm cộng trong hồ sơ xin học bổng của trẻ tại các bậc học cao hơn.
Media/1_UNIGO/FolderFunc/202401/Images/cambrige-unigo-20240117112915-e.png

Chương trình Cambridge chuẩn Quốc tế tại Unigo

Hệ song ngữ tại Unigo là tinh hoa của sự kết hợp giữa Chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo và chương trình chuẩn Cambridge và kết hợp chương trình giáo dục đặc thù do Unigo xây dựng. Trong đó, học sinh được “tắm mình” trong tiếng Anh với thời lượng 16-18 tiết/tuần thông qua các môn ESL (tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2), Toán, Khoa học bằng tiếng Anh với giáo viên nước ngoài và giáo viên Việt Nam. Cùng với việc áp dụng áp dụng các giá trị của Mô hình giáo dục SMART, Unigo mang đến chương trình học linh hoạt, giúp học sinh hình thành tính tự chủ và khả năng thích ứng với những biến đổi của thế giới.

Thông tin cơ bản:

           Hotline: 0773184999

           Website:https://unigo.edu.vn/

           Unigo học phí

           Hệ Song ngữ của Unigo

 

 

 

Các tin khác

Nhận tư vấn Đăng ký