HỌC CON SỐ QUA NHỮNG BÀI TOÁN THỰC TIỄN

Toán học là một trong những môn học quan trọng giúp trẻ phát triển tư duy logic và khả năng giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, không ít trẻ em gặp khó khăn khi tiếp cận với các con số và phép tính. Để giúp trẻ yêu thích môn toán và hiểu sâu hơn về các con số, việc học qua những bài toán thực tế là một phương pháp hiệu quả. Ứng dụng phương pháp giảng dạy hiện đại “Learning by doing”, tại UNIGO School, học sinh có thể tìm thấy niềm đam mê trong việc học tập cũng như khám phá kho tri thức của thế giới xung quanh, của bản thân.

Cùng khám phá những giờ học toán của Unians - học những tình huống thực tế, tiếp thu và phát triển tư duy toán học một cách tự nhiên.

Học các con số qua những bài toán thực tế giúp trẻ thấy rõ mối liên hệ giữa toán học và cuộc sống hằng ngày. Thay vì phải học những con số khô khan trên sách vở, Unians được trải nghiệm và áp dụng các phép tính vào những tình huống cụ thể như đi mua sắm, đong đếm, hay chia sẻ đồ vật với bạn bè. Việc này giúp trẻ hiểu rõ ý nghĩa của các con số và học cách sử dụng chúng một cách linh hoạt.

Thông qua những bài toán thực tế, Unians không chỉ học cách tính toán mà còn phát triển kỹ năng tư duy giải quyết vấn đề. Mỗi tình huống thực tế là một thử thách mới, đòi hỏi trẻ phải tư duy và lựa chọn phương pháp tính toán phù hợp. Điều này giúp trẻ hình thành khả năng tư duy logic, suy nghĩ mạch lạc và sáng tạo trong cách giải quyết vấn đề.

Học con số qua mua sắm

Một trong những cách đơn giản và thú vị để trẻ học các con số là qua hoạt động mua sắm. Khi đi siêu thị hoặc cửa hàng cùng cha mẹ, trẻ có thể được giao nhiệm vụ tính toán giá tiền của các món hàng, đếm số lượng sản phẩm hoặc tính tổng số tiền phải trả. Bài học thực tế này không chỉ giúp trẻ nắm vững các phép tính cộng, trừ, nhân, chia mà còn rèn luyện kỹ năng quản lý tài chính từ nhỏ.

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202409\Images/tth7-20240917015213-e.jpeg

Chẳng hạn: "Nếu con mua 3 quả táo, mỗi quả giá 5.000 đồng, con cần bao nhiêu tiền?" Câu hỏi này sẽ giúp trẻ tự tính toán và áp dụng các phép tính cơ bản vào tình huống thực tế.

Học toán qua việc đong đếm khi nấu ăn

Hoạt động nấu ăn cũng là một cách tuyệt vời để trẻ học các con số. Trẻ có thể tham gia vào việc đong đếm các nguyên liệu, đo lường số lượng nước, bột, hoặc đường khi cùng cha mẹ làm bánh hoặc nấu ăn. Qua việc này, trẻ sẽ học cách đo lường chính xác và hiểu rõ hơn về khái niệm tỷ lệ, phép nhân, chia trong thực tế.

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202409\Images/ky-nang2-20240917015514-e.jpeg

Thầy Cô sẽ đặt ra những tình huống thực tế: "Nếu cần 3 thìa đường để làm một chiếc bánh, vậy con cần bao nhiêu thìa để làm 2 chiếc bánh?" Đây là cách giúp trẻ hiểu rõ hơn về phép nhân và tỷ lệ.

Chia sẻ và phép chia

Khi trẻ chơi với bạn bè hoặc anh chị em trong gia đình, việc chia sẻ đồ chơi hoặc thức ăn cũng có thể trở thành bài toán thực tế. Ví dụ, khi trẻ có 10 chiếc bánh quy và muốn chia đều cho 5 bạn, trẻ sẽ tự tính toán để biết mỗi người nhận được bao nhiêu chiếc bánh. Đây là cách tự nhiên giúp trẻ học về phép chia và phát triển kỹ năng hợp tác.

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202409\Images/tth6-20240917015621-e.jpeg

Ứng dụng kiến thức vào thực tiễn giúp HS linh hoạt và tăng khả năng giải quyết vấn đề

Sử dụng đồng hồ để học thời gian

Dạy trẻ về thời gian qua đồng hồ là một cách khác để giúp trẻ học về các con số. Trẻ có thể học cách đọc giờ, tính khoảng thời gian giữa các sự kiện hoặc tính thời gian dành cho mỗi hoạt động hằng ngày.

Học con số qua trò chơi

Các trò chơi liên quan đến số đếm và toán học cũng là một phương pháp tuyệt vời để trẻ học và rèn luyện tư duy toán học. Trẻ có thể chơi các trò chơi như ghép số, đếm số đồ vật, hoặc chơi các trò chơi điện tử có yếu tố toán học. Những trò chơi này giúp trẻ vừa học vừa chơi, tạo sự hứng thú và khuyến khích trẻ phát triển tư duy toán học một cách tự nhiên.

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202407\Images/lop-hoc-toan-20240727020222-e.png

Những tiết học Toán tại UNIGO School không chỉ bó buộc trong không gian lớp học

Học các con số qua những bài toán thực tế không chỉ giúp trẻ phát triển tư duy toán học mà còn xây dựng kỹ năng giải quyết vấn đề và tự tin trong việc áp dụng toán học vào cuộc sống hằng ngày. Với những phương pháp và tình huống thực tế, việc học toán sẽ trở nên thú vị và gần gũi hơn bao giờ hết. Hãy bắt đầu khuyến khích trẻ học toán qua những tình huống xung quanh, từ đó giúp trẻ khám phá niềm vui và sự hứng thú với các con số!

“UNIGO College: Học giỏi tiếng Việt theo một cách khác - Be a Happy Vietnamese LangMaster”