Hội thảo ĐÍCH ĐẾN CỦA GIÁO DỤC SONG NGỮ - Hiểu đúng để đồng hành hiệu quả

Trong thời đại toàn cầu hóa, tiếng Anh là công cụ vô cùng quan trọng để trẻ khám phá thế giới và phát triển bản thân. Nhiều gia đình không ngần ngại đầu tư cho việc học ngoại ngữ của con, nhưng kết quả đôi khi vẫn không được như mong đợi, vừa tốn kém chi phí vừa mất thời gian tìm kiếm nơi học chất lượng và đảm bảo cho con.

Mô hình giáo dục song ngữ là mô hình giáo dục trong đó học sinh được học tập và sử dụng hai ngôn ngữ, thường là ngôn ngữ mẹ đẻ và một ngôn ngữ thứ hai. Mục đích của giáo dục song ngữ là giúp học sinh phát triển khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và sử dụng ngoại ngữ như một công cụ để tiếp cận các tri thức khác.

Buổi hội thảo “Đích đến của giáo dục song ngữ” diễn ra vào sáng thứ 7 vừa qua đã đem đến những nội dung mới mẻ về giáo dục song ngữ. Phải kể đến những mô hình giáo dục song ngữ khác nhau trên thế giới vô cùng đa dạng và linh hoạt tuỳ theo mục tiêu giáo dục của các nước khác nhau. Hiện nay Trường Tiểu học & THCS Unigo cũng đang triển khai hệ học song ngữ trên dòng chảy xu thế của thế giới. Chương trình song ngữ của Unigo hiện đang theo đuổi giáo trình Cambridge phổ thông quốc tế.

Bên cạnh đó các kiến thức được diễn giả - TS. Trần Thị Thu Hương người có 16 năm giảng dạy và phát triển chương trình tại từ cấp học mầm non cho tới đại học cũng giúp cho phụ huynh giải đáp được những thắc mắc cũng như các hiểu lầm về chương trình song ngữ hiện hành. Cùng nhìn lại những nội dung quan trọng từ hội thảo:

Giáo dục song ngữ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ, đặc biệt là trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay. Một số lợi ích nổi bật của giáo dục song ngữ bao gồm:

  • Tư duy đa ngữ: Khi được học song ngữ, trẻ sẽ phát triển khả năng chuyển đổi giữa hai ngôn ngữ một cách linh hoạt và thúc đẩy trẻ có tư duy đa chiều, sáng tạo và linh hoạt hơn trong giải quyết vấn đề.

  • Tăng tính sáng tạo: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ song ngữ có khả năng sáng tạo cao hơn trẻ đơn ngữ. Điều này là do trẻ song ngữ phải suy nghĩ và xử lý thông tin bằng hai ngôn ngữ cùng một lúc, đồng thời giúp các em phát triển khả năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề.

  • Năng lực tiếp cận nhiều nguồn thông tin: Khi có khả năng sử dụng nhiều ngôn ngữ, trẻ sẽ có thể tiếp cận nhiều nguồn thông tin từ các nền văn hóa khác nhau, mở rộng kiến thức và hiểu biết về thế giới xung quanh.

  • Trẻ sẽ sử dụng ngoại ngữ như là một công cụ để thu nhập tri thức mới: Giáo dục song ngữ giúp trẻ coi ngoại ngữ như một công cụ để học tập và khám phá tri thức mới. Cha mẹ có thể đồng hành cùng con và xây dựng động lực học tập ngoại ngữ và phát triển khả năng sử dụng ngoại ngữ một cách hiệu quả.

Việc giáo dục một đứa trẻ song ngữ thành công thì sự đồng hành của cha mẹ đóng vai trò vô cùng quan trọng bên cạnh việc con được học và tiếp xúc với tiếng anh trên lớp học. Diễn giả cũng đưa ra một vài lời khuyên bổ ích dành cho cha mẹ:

  • Cùng con ôn tập lại kiến thức học trong ngày: cha mẹ hỏi con ngay khi về nhà dù chỉ là 5-10 phút. Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả để giúp con củng cố kiến thức đã học. Cha mẹ có thể hỏi con những câu hỏi về bài học, hoặc yêu cầu con kể lại những gì đã học.

  • Học ngày nào làm bài tập ngày đó: đường cong quên lãng chỉ ra rằng kiến thức sau 1 tuần học được gần như chỉ còn lại 20%, vì vậy bí quyết để con hiểu và nhớ lâu là làm bài tập ngay khi kiến thức còn mới. Học tiếng Anh là học kỹ năng vì vậy cần sự kiên trì và luyện tập thường xuyên hơn là chỉ học ở trường.

  • Dạy từ vàng hay những từ quan trọng trong tiếng anh cho con trước tiên. Điều này sẽ giúp con mở rộng vốn từ và hiểu được nhiều hơn về thế giới xung quanh.

  • Một số cách giúp con học tiếng anh tốt hơn khác: học qua các ứng dụng như giáo dục quốc tế như Duolingo, Khan Academy, Iscollective để con nắm được kiến thức song ngữ ngay từ đầu

  • Giúp con tiếp xúc với môi trường quốc tế nhiều hơn: cha mẹ có thể cho con tham gia các sự kiện như hội trại, tour thăm trường ở nước ngoài, xem phim bằng tiếng anh mà không có lời dịch … Điều này sẽ giúp con tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên và hào hứng hơn. Xem phim là một cách tuyệt vời để giúp con luyện nghe và phản xạ tiếng Anh. Cha mẹ có thể chọn những bộ phim phù hợp với lứa tuổi và trình độ của con.

Kết thúc chương trình người tham dự trả lời được câu hỏi đích đến của giáo dục song ngữ chính là nhằm tăng cường khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ và sử dụng ngoại ngữ như 1 công cụ để tiếp cận các tri thức khác trong đó kể đến những kiến thức nền tảng (toán, công nghệ, khoa học, ICT) để vận hành cuộc sống trong kỷ nguyên công nghệ. 

Các tin khác

Nhận tư vấn Đăng ký