Lập trình cho trẻ tiểu học có lợi ích gì? Tầm quan trọng của môn Khoa học máy tính với trẻ

Lập trình cho trẻ tiểu học có lợi ích gì? Tầm quan trọng của môn Khoa học máy tính với trẻ

Học lập trình cho học sinh tiểu học đã và đang trở nên phổ biến hơn trong thời gian gần đây. Trong thời đại công nghệ số thì việc rèn luyện kỹ năng lập trình ngay từ sớm sẽ là công cụ tuyệt vời để giúp các em tự tin và vươn xa hơn ra ngoài thế giới. Vậy làm thế nào để cha mẹ đồng hành và giúp các em học lập trình hiệu quả nhất? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của Unigo!

Media/1_UNIGO/FolderFunc/202401/Images/lap-trinh-tie-20240119101400-e.png

 

 

Con có nên học lập trình từ khi học tiểu học?

Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với những bước phát triển mạnh mẽ đã mang đến cho xã hội những trải nghiệm hoàn toàn mới. Sức mạnh của công nghệ và tri thức trong thời hiện đại đã thay đổi cách vận hành của nhiều ngành nghề, lĩnh vực, thúc đẩy sự đổi mới trong mọi hoạt động, từ giao thương, học tập, giải trí cho đến đời sống hàng ngày.

Trong khoảng 10 năm trở lại đây, thế giới ghi nhận rất nhiều thành tựu của công nghệ, đặc biệt không thể không nhắc tới trí tuệ nhân tạo (AI). Sự ra đời của AI là nguyên nhân khiến cho các công việc chân tay đang dần bị thay thế bởi các công việc liên quan đến máy tính tự động

Thế hệ trẻ hiện nay được tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ số như điện thoại, máy tính, máy ảnh, đồng hồ thông minh,… từ rất sớm. Để giúp con trẻ tham gia và hòa nhập vào thời đại mới thì việc trang bị kiến thức công nghệ, lập trình là điều vô cùng cần thiết. Chỉ khi hiểu cách vận hành và sử dụng sao cho hiệu quả thì trẻ mới không bị bỏ lại phía sau, tự tin phát triển trên con đường tương lai phía trước. Do vậy việc học lập trình cho học sinh tiểu học được xem là bước đệm quan trọng, tạo tiền để cho trẻ tiếp xúc công nghệ.

Không có một quy định nào về độ tuổi bắt đầu học lập trình. Song nên để cho con học lập trình tốt thì con nên bắt đầu từ 8 – 10 tuổi. Đây là giai đoạn bé bắt đầu phát triển tư duy và lối suy nghĩ có chiều sâu. Học lập trình sẽ giúp bé phát triển các khả năng tính toán và xử lý vấn đề hiệu quả.

Media/1_UNIGO/FolderFunc/202401/Images/lap-trinh-tieu-hocjpg-20240119093624-e.jpg

Học sinh học lập trình bằng tại Ungio

Lợi ích của việc học lập trình cho học sinh tiểu học

 

Phát triển kĩ năng giải quyết vấn đề

Kĩ năng giải quyết vấn đề là một trong những kĩ năng rất hữu ích cho trẻ ở bất cứ độ tuổi nào. Trong cuộc sống, trẻ sẽ gặp những vấn đề mà bạn cần tìm hiểu, phân tích để giải quyết.

Việc trau dồi kĩ năng giải quyết vấn đề càng sớm sẽ trang bị cho trẻ tư duy và những kĩ năng mềm để vượt qua những khó khăn, thử thách trong cuộc sống. 

 

Phát triển tư duy thuật toán 

Thuật toán và cấu trúc dữ liệu giúp xây dựng các chương trình máy tính. Để trẻ có thể tự xây dựng ứng dụng, trang web trước tiên các bạn cần  hiểu cách hoạt động của thuật toán để tự phát triển thuật toán của riêng mình.

Việc hiểu và nắm bắt được những điều này sẽ giúp trẻ định hình cách suy nghĩ cũng như phát triển các kĩ năng mềm như: kĩ năng tư duy logic, lý luận và giải quyết vấn đề. 

Phát triển kĩ năng mềm 

Bộ môn máy tính nói chung và lập trình nói riêng đang ngày càng phổ biến với trẻ. Thay vì những câu lệnh khô khan, trẻ tiếp cận ngôn ngữ lập trình với những câu lệnh đầy màu sắc với những ngôn ngữ lập trình phù hợp với độ tuổi của mình như Scratch, Minecraft, Python. Việc tiếp cận với lập trình giúp trẻ phát triển một số kĩ năng mềm quan trọng như:

  • Logic – trẻ cần suy nghĩ, tư duy các vấn đề trước khi bắt đầu lập trình
  • Tư duy sáng tạo – trong quá trình lập trình, trẻ sẽ cần “sáng tạo”, đưa ra những cách tiếp cận mới để giải quyết vấn đề được đưa ra
  • Kĩ năng phân tích – việc lập trình giúp trẻ rèn luyện kỹ năng phân tích
  • Sự kiên trì - trong quá trình lập trình đôi lúc trẻ sẽ gặp khó khăn vì những đoạn mã sai, cần được điều chỉnh. Việc tiếp cận với lập trình giúp trẻ rèn luyện sự kiên trì cực hiệu quả. 

Định hướng nghề nghiệp cho trẻ trong tương lai

Trong cuộc cách mạng công nghiệp, trẻ có nền tảng vững chắc về khoa học máy tính sẽ có nhiều cơ hội hơn nghề nghiệp hơn. Thế nên dù có đam mê khoa học máy tính hay không, việc trang bị các kiến thức về khoa học máy tính cũng hỗ trợ rất nhiều cho bất cứ công việc nào mà các bạn muốn làm trong tương lai.

Media/1_UNIGO/FolderFunc/202401/Images/lap-trinh-o-unigo-20240119094319-e.png

Môn Khoa học máy tính tại Unigo 

Ở UNGO, Chương trình khoa học máy tính với các tiết Tin học được thực hiện ngay từ lớp 1 giúp học sinh làm quen sớm với lập trình; hình thành và phát triển khả năng sử dụng công cụ kỹ thuật số, làm quen và sử dụng Internet; bước đầu hình thành và phát triển tư duy giải quyết vấn đề với sự hỗ trợ của máy tính và hệ thống máy tính; hiểu và tuân theo các nguyên tắc cơ bản trong trao đổi và chia sẻ thông tin.

Ở cấp tiểu học tại Unigo, chủ yếu học sinh học làm quen với lập trình và sử dụng các phần mềm đơn giản hỗ trợ học tập và sử dụng thiết bị tin học tuân theo các nguyên tắc giữ gìn sức khoẻ, đồng thời bước đầu được hình thành tư duy giải quyết vấn đề có sự hỗ trợ của máy tính.

 

 

 

Các tin khác

Nhận tư vấn Đăng ký