Lớp tiền tiểu học là gì? Trang bị cần thiết để con tự tin bước vào lớp 1

Tiền tiểu học được biết là giai đoạn trước khi bé bước vào lớp 1. Trước khoảng thời gian nhập học 3-6 tháng, rất nhiều phụ huynh vì muốn bé sớm thích nghi với môi trường học tập đã cho bé tham gia các lớp tiền tiểu học với mục đích giúp bé làm quen với những hoạt động trong khuôn khổ trường học. Cùng Trường Tiểu học và THCS UNIGO tìm hiểu lợi ích khi cho con học Tiền tiểu học nhé

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202401\Images/tien-tieu-hoc-20240130101732-e.png

Tiền tiểu học là gì?

Tiền tiểu học là giai đoạn sau khi bé hoàn thành Mầm non và trước khi bé bước vào cấp bậc Tiểu học. Có thể hiểu đơn giản là giai đoạn học trong hè để chuẩn bị cho bé bước vào học lớp 1. Do đó, các bậc phụ huynh thường cho các bé học trước khi vào Tiểu học khoảng 3-6 tháng hoặc có thể kéo dài đến 1 năm. Ở giai đoạn này, mục đích là để bé làm quen với môi trường học tập mới.

Vai trò của lớp tiền tiểu học đối với trẻ

Trước kia trẻ thường chỉ được tiếp xúc với ông bà, cha mẹ, học tập ở mức độ tập nhận biết con số, mặt chữ, nhưng khi lên bậc tiểu học, các bé sẽ bước hẳn sang giai đoạn học tập nghiêm túc tại trường, điều này thường khiến các bé hoang mang, căng thẳng. Đó là lý do mà hàng loạt các lớp tiền tiểu học được ra đời giúp bé dễ dàng thích nghi và hòa mình cùng bạn bè.

Tuy nhiên, các lớp tiền tiểu học lại không mang tính chất gò ép hay bắt buộc trẻ phải học. Thay vào đó, các lớp tiền tiểu học chú trọng đến việc giúp các bạn nhỏ làm quen với không khí, môi trường học, tư thế học, cách cầm bút, ổn định tâm lý, cảm xúc….Nhờ đó bé sẽ quen dần, không bị bỡ ngỡ khi bước vào năm học mới.

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202401\Images/hoc-tien-tieu-hoc-co-loi-ich-gi-20240130101848-e.jpg

Có nên cho trẻ học tiền tiểu học không?

Việc có nên cho trẻ học các lớp tiền tiểu học hay không vẫn đang là vấn đề gây tranh cãi. Mặc dù vậy, mỗi bên đều có quan điểm và ý kiến riêng nhưng tới nay vẫn chưa thể xác nhận bên nào đúng, bên nào sai. Để quyết định có nên hay không nên cho bé học tiền tiểu học, mẹ có thể tham khảo một số ưu điểm sau đây:

Chủ động và yêu thích việc học tập

Với sự chuẩn bị về tâm lý và các kỹ năng trước khi vào lớp 1, các bé sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường và các hoạt động học tập ở bậc tiểu học. Điều này cũng giúp các bé cảm nhận mỗi ngày đến trường là một niềm vui với nhiều hoạt động thú vị.

Dễ dàng theo kịp tiến độ

Với các bé được trang bị các kiến thức tiền học, các con sẽ có một nền tảng kiến thức chữ và số giúp cho việc theo kịp tiến độ bài dạy trên nhanh hơn. Bên cạnh đó trẻ có thể làm quen được với không khí lớp học, tư thế ngồi học, sự tập trung, cách cầm bút, phong thái khi đi học,… Từ đây các bé sẽ dễ dàng làm quen và thích nghi được sớm trước khi bước vào môi trường tiểu học thực thụ.

Có kỹ năng giải quyết vấn đề

Bé hiểu cảm xúc của bản thân, biết quan tâm đến cảm xúc của người khác và học cách xoa dịu cảm xúc khó chịu. Từ đó bé có thể giữ sự tự chủ và ngăn không cho cảm xúc tiêu cực bộc lộ thành những hành vi không phù hợp, bé có thể giữ được bình tĩnh và giải quyết vấn đề của mình một cách hợp lý.

Được rèn luyện các kỹ năng học tập

Ở các lớp tiền tiểu học sẽ giúp các bé hình thành những kỹ năng cơ bản cần thiết ở độ tuổi tiểu học để bé có thể phát triển tối đa khả năng tự chủ trong thái độ, cách cư xử và suy nghĩ, là một trong những nền tảng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng học tập và hòa nhập với môi trường mới của bé.

Phát triển toàn diện về mặt ngôn ngữ.

Giai đoạn tiền tiểu học là giai đoạn vàng để phát triển tiền ngôn ngữ cho các bé. Có được bước chuẩn bị sẵn sàng những nền tảng căn bản về ngữ âm để học đọc-viết thuận lợi khi vào tiểu học mà không bị gò ép học chữ sớm. Bé cũng sẽ được hình thành những khả năng ngôn ngữ quan trọng để giúp cho việc học ở bậc tiểu học được thuận lợi hơn như: Lắng nghe và làm theo hướng dẫn của người khác, nhận biết ý chính, miêu tả và giải thích ý của mình…

Khóa học tiền tiểu học Happy Go tại UNIGO COLLEGE

KHOÁ HỌC HAPPY GO - HÀNH TRANG GIÚP CON TỰ TIN VÀO LỚP 1 của Trường Tiểu học và THCS UNIGO trang bị cho con những nền tảng kiến thức, kỹ năng và tâm lý tốt nhất để sẵn sàng vào Lớp 1. Trong 5 buổi học các bạn nhỏ sẽ được:

  • Học tiếng Anh qua tương tác, học từ ngữ mới với các hoạt động bổ trợ thú vị, học thông qua các trò chơi
  • Làm quen với các chữ cái, chữ số, ghép vần, đọc và viết đơn giản.
  • Nhận biết số thông qua các trò chơi, cách tạo tập hợp, so sánh để kích thích sự sáng tạo, kỹ năng tư duy
  • Phát triển kỹ năng ngôn ngữ, giao tiếp, phát biểu, thưa gửi, cách cầm bút và tư thế ngồi đúng.
  • Tăng cường khả năng tự lập, tự tin, sáng tạo và hợp tác với bạn bè.
Media\1_UNIGO\FolderFunc\202401\Images/tien-tieu-hoc-unigo-20240130101941-e.jpg

Khoá học Happy Go cho bé làm quen vào lớp 1 của Unigo

Khóa học HAPPY GO được UNIGO COLLEGE thiết kế độc đáo, đảm bảo các yêu cầu của Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng những sáng tạo riêng của Nhà trường. Phụ huynh đăng ký ngay hôm nay để nhận ưu đãi miễn phí 100% khoá học!

Các tin khác

Nhận tư vấn Đăng ký