HỌC GIỎI TIẾNG VIỆT THEO MỘT CÁCH KHÁC - BE A HAPPY VIETNAMESE LANGMASTER

Ba mẹ tại UNIGO School không còn thấy bất ngờ trước việc ngay từ lớp Tiền tiểu học con đã có thể tự tin sáng tác thơ, vè, viết truyện, kể chuyện sáng tạo… bởi điều đó đã đang và sẽ như một thói quen, một kỹ năng - nét đặc trưng rất riêng của Unians.

Trong thời đại giáo dục hiện nay, học tiếng Việt không chỉ dừng lại ở việc biết đọc, biết viết mà còn cần phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ như tư duy logic, sáng tạo, và khả năng diễn đạt rõ ràng. Do đó, thay vì đi theo những phương pháp học truyền thống, việc áp dụng các cách tiếp cận mới sẽ giúp học sinh học tiếng Việt một cách hiệu quả và thú vị hơn.

Bên cạnh việc chú trọng ngôn ngữ thứ 2 - Tiếng Anh trong xây dựng chương trình đào tạo, một điểm đặc biệt tại UNIGO School chính là chương trình tiếng Việt. Hiểu và sử dụng tiếng mẹ đẻ thành thạo không chỉ dừng lại là một công cụ giao tiếp đơn thuần mà còn giúp học sinh có khả năng ứng dụng và tư duy ngôn ngữ thể hiện được ý tưởng, khai thác hiệu quả tư liệu và sáng tạo nội dung.

Môn Tiếng Việt tại UNIGO School là một trong những môn học có chương trình học khác biệt, được thiết kế bởi các chuyên gia có chuyên môn cao cùng với phương pháp giảng dạy tối ưu từ đó học sinh có trải nghiệm môn học một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Với phương châm “Học giỏi tiếng Việt theo một cách khác”, chương trình tiếng Việt tại UNIGO không đơn thuần là các bài đánh vần, luyện đọc, luyện viết mà các con được hướng dẫn phương pháp học và ứng dụng tiếng Việt trực tiếp vào trong đời sống, thông qua các hoạt động. Các con nhận lại sản phẩm ngay trên lớp học và sự tiến bộ và khả năng ứng dụng ngôn ngữ của con theo đó mà phát triển tự nhiên, mang tính ứng dụng cao.

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202409\Images/tieng-viet-20240917013754-e.png

Unians thể hiện khả năng ứng dụng Tiếng Việt trong sáng tác thơ, truyện, vè và kể chuyện sáng tạo

Học thông qua trải nghiệm:

Kết nối với cuộc sống hằng ngày: một trong những cách học tiếng Việt hiệu quả nhất là kết nối bài học với cuộc sống thực. Thay vì chỉ học qua sách vở, học sinh được tham gia vào các hoạt động thực tế như đi thăm bảo tàng, tham gia các buổi thuyết trình, hoặc thực hành viết về những điều xảy ra xung quanh mình. Việc này không chỉ giúp các em cảm thấy thú vị mà còn giúp kỹ năng viết và đọc được phát triển tự nhiên hơn.

Viết nhật ký hằng ngày: khuyến khích học sinh viết nhật ký hằng ngày cũng là một cách hay để cải thiện kỹ năng viết và diễn đạt. Bằng cách viết về những gì các em trải qua, suy nghĩ, và cảm xúc, khả năng ngôn ngữ của các em sẽ phát triển nhanh chóng. Điều này còn giúp các em tạo thói quen sử dụng ngôn ngữ một cách liên tục, cải thiện kỹ năng diễn đạt và cách suy nghĩ logic.

Học thông qua trò chơi

Thay vì học thuộc lòng từ vựng một cách nhàm chán, học sinh có thể học từ mới thông qua các trò chơi từ vựng như xếp chữ, đoán từ, hoặc các trò chơi điện tử học ngôn ngữ. Các trò chơi này không chỉ làm cho việc học trở nên thú vị hơn mà còn giúp các em ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Hơn nữa, việc học qua trò chơi còn kích thích tư duy sáng tạo và phản xạ ngôn ngữ nhanh chóng.

Kịch tương tác là một phương pháp học tiếng Việt hiệu quả, giúp các em phát triển kỹ năng giao tiếp và thể hiện cảm xúc qua ngôn ngữ. Học sinh có thể đóng vai trong các vở kịch ngắn, mô phỏng các tình huống thực tế và sử dụng tiếng Việt một cách tự nhiên. Điều này không chỉ giúp các em tự tin hơn trong giao tiếp mà còn nâng cao khả năng diễn đạt, suy nghĩ logic và sáng tạo.

Đọc sách làm giàu vốn từ vựng

Để học tiếng Việt hiệu quả, không gì tốt hơn việc đọc sách. Tuy nhiên, thay vì ép buộc học sinh đọc những tác phẩm văn học bắt buộc, hãy để các em chọn đọc những cuốn sách theo sở thích của mình. Đọc những cuốn sách mà các em yêu thích sẽ giúp tăng cường sự hứng thú với ngôn ngữ, đồng thời làm giàu vốn từ vựng và cải thiện kỹ năng đọc hiểu.

Sau khi đọc sách, học sinh có thể tham gia vào các hoạt động phân tích, thảo luận nội dung, và viết bài cảm nhận. Những hoạt động này giúp các em phát triển khả năng tư duy phản biện, phân tích và diễn đạt ý tưởng một cách mạch lạc. Đây là kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Việt, đặc biệt là ở các cấp học cao hơn.

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202409\Images/doc-sach1-20240917013900-e.jpeg

Thư viện - điểm lui tới thường xuyên của Unians

Rèn luyện kỹ năng viết sáng tạo

Khuyến khích học sinh viết truyện ngắn là một cách tuyệt vời để các em phát triển kỹ năng viết và sáng tạo. Viết truyện không chỉ giúp các em làm giàu vốn từ vựng mà còn giúp rèn luyện khả năng xây dựng câu chuyện, phát triển cốt truyện và nhân vật. Đây là một kỹ năng quan trọng giúp các em tiến xa hơn trong việc học tiếng Việt.

Các cuộc thi viết văn, sáng tác thơ luôn là một cơ hội tốt để học sinh rèn luyện và phát triển kỹ năng ngôn ngữ. Khi tham gia các cuộc thi này, các em không chỉ có cơ hội thể hiện khả năng của mình mà còn nhận được sự góp ý, đánh giá từ giáo viên và bạn bè. Điều này giúp các em nhận thức rõ hơn về những điểm mạnh và yếu trong kỹ năng ngôn ngữ của mình, từ đó cải thiện một cách hiệu quả.

Học giỏi tiếng Việt không còn chỉ gói gọn trong những phương pháp học truyền thống. Bằng cách áp dụng những phương pháp mới như học qua trải nghiệm thực tế, trò chơi, đọc sách, công nghệ và phát triển kỹ năng sáng tạo, học sinh không chỉ nắm vững kiến thức mà còn phát triển toàn diện các kỹ năng ngôn ngữ. Hãy cùng khám phá và thử nghiệm những cách học tiếng Việt mới mẻ này để giúp con em mình phát triển tư duy, sáng tạo và yêu thích ngôn ngữ mẹ đẻ!

Còn rất nhiều các hoạt động thú vị tại môn Tiếng Việt mà các con sẽ khiến ba mẹ bất ngờ, cùng theo dõi Fanpage UNIGO School để khám phá nhé ba mẹ ơi….

“UNIGO College: Học giỏi tiếng Việt theo một cách khác - Be a Happy Vietnamese LangMaster”