HỌC QUA TRẢI NGHIỆM - CHÌA KHÓA PHÁT TRIỂN SỰ TỰ TIN

Học qua trải nghiệm là một phương pháp giáo dục hiện đại đang ngày càng trở nên phổ biến trong các trường học trên toàn thế giới. Phương pháp này không chỉ dừng lại ở việc truyền đạt kiến thức mà còn giúp học sinh áp dụng những nội dung học vào các tình huống thực tế, từ đó phát triển sự tự tin, tư duy logic, tính linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề.

Ứng dụng các phương pháp giảng dạy hiện đại, tại UNIGO School, Unians chủ động tham gia hoạt động học tập, tự tin trình bày quan điểm, tìm thấy đam mê trong việc học tập cũng như háo hức khám phá kho tri thức của thế giới xung quanh, của nhân loại.

Học tập trải nghiệm lôi cuốn, thu hút học sinh ở chỗ các kiến thức được truyền đạt thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Tại UNIGO, Unians tham gia các hoạt động học tập trải nghiệm đa dạng:

Học tập trải nghiệm thông qua hoạt động nhóm

Với phương pháp dạy học trải nghiệm này, Unians sẽ được chia thành các nhóm nhỏ  để cùng thảo luận và giải quyết một vấn đề cụ thể thuộc chủ đề của bài học. Cuối cùng, câu trả lời được trình bày và nhận được đóng góp từ cả lớp.

Hoạt động này giúp từng học sinh cùng đưa ra ý kiến và thảo luận với chính các thành viên trong nhóm. Từ đó, mỗi học sinh được trau dồi kỹ năng giao tiếp, lắng nghe, phân tích và làm việc nhóm rất hiệu quả.

Học tập trải nghiệm thông qua trò chơi đóng vai

Học sinh sẽ trực tiếp hóa thân thành các nhân vật để mô phỏng lại các tình huống, hiện tượng thực tế trong cuộc sống khi học tập qua phương pháp dạy học trải nghiệm. Các hoạt động “học mà chơi, chơi mà học” này không chỉ tăng sự thích thú, tập trung cho học sinh mà còn giúp các em hiểu sâu, đánh giá vấn đề một cách thực tế, đa chiều từ đó dễ dàng tiếp thu được kiến thức.

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202407\Images/tth2-20240727112303-e.png

Unians được học tập qua trải nghiệm thông qua các trò chơi nhập vai

Học tập trải nghiệm thông qua hoạt động nghiên cứu tình huống

Thông qua phương pháp dạy học trải nghiệm, Unians được giới thiệu một tình huống thực tế thông qua video clip hoặc bài giảng. Giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh tiếp cận bài học bằng cách đặt ra các câu hỏi xoay quanh tình huống thực tế, nhiệm vụ của học sinh là tổng hợp thông tin, phân tích, suy luận và đưa ra câu trả lời chính xác nhất.

Hoạt động nghiên cứu tình huống giúp học sinh phát triển kỹ năng tìm kiếm thông tin từ dữ liệu nhận được cùng với đó là  rèn luyện khả năng phân tích, tổng hợp và đánh giá vấn đề để đưa ra kết luận cuối cùng.

Học tập trải nghiệm từ hoạt động thực tế

Đối với hoạt động này, học sinh trải nghiệm thực tế thông qua việc thí nghiệm và thực hành trong môi trường thật, thay đổi không gian từ lớp học sang phòng thí nghiệm hoặc các cơ sở sản xuất, địa điểm, doanh nghiệp,… phù hợp với bài học. Qua việc tiếp cận môi trường thực tế, học sinh cũng sẽ được mở rộng cách nhìn nhận, tiếp cận và đưa ra các suy luận, đánh giá một cách trực quan hơn, bám sát thực tế hơn.

Ví dụ, trong dạy học trải nghiệm môn tiếng Anh, hoạt động này có thể được áp dụng dưới hình thức cho học sinh ra ngoài và giao tiếp trực tiếp với người nước ngoài. Từ đó giúp học sinh tiếp cận môn học tốt nhất theo cách thực tế nhất.

Media\1_UNIGO\FolderFunc\202409\Images/khoa-hoc2-20240917015043-e.png

Học qua trải nghiệm là một quá trình học tập dựa trên những trải nghiệm thực tế, nơi học sinh được tham gia trực tiếp vào các hoạt động và tình huống học tập. Thay vì chỉ tiếp thu kiến thức qua sách vở, hay chỉ tiếp nhận thông tin một cách thụ động Unians học thông qua việc làm, thử nghiệm và giải quyết các tình huống thực tế, được khuyến khích suy nghĩ về những gì đã học, phân tích các tình huống thực tế và tìm ra giải pháp cho các vấn đề. Từ đó, Unians không chỉ ghi nhớ kiến thức lâu dài mà còn phát triển khả năng ứng dụng vào thực tế.

Thông qua những trải nghiệm thực tế, Unians không chỉ học hỏi kiến thức mà còn phát triển kỹ năng tư duy, giao tiếp và giải quyết vấn đề. Bằng cách tạo điều kiện cho con tham gia vào các hoạt động trải nghiệm, Unians được xây dựng sự tự tin vững chắc, chuẩn bị tốt cho tương lai đầy thách thức phía trước.

“UNIGO College: Học giỏi tiếng Việt theo một cách khác - Be a Happy Vietnamese LangMaster”